ดูแลและปกป้องตับ จากสารพิษ ยาเคมี และ สารอันตรายตกค้างในอาหารได้อย่างไร

Last updated: 14 ก.พ. 2564  |  1454 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ดูแลและปกป้องตับ จากสารพิษ ยาเคมี และ สารอันตรายตกค้างในอาหารได้อย่างไร

หลายคนคิดว่า สมุนไพรกินแล้วจะทำลายตับ ทำลายไต แต่หลายคนไม่รู้ว่า แท้จริง สมุนไพร ถ้ากินอย่างเหมาะสม สามารถทานได้เรื่อยๆ แต่สารพิษ โลหะหนัก สารตกค้างในอาหาร ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่ ยาเคมี ที่กินอยู่ในทุกวันต่างหาก ที่ทำลาย และ สร้างความเสียหายให้กับ ตับ มากกว่า สมุนไพร ซะอีก

จากภาพประกอบ จะเห็นว่า

สารพิษพวกโลหะหนัก เช่น สารปรอท สารหนู แคดเมียม เป็นต้น ที่ปนเปื้อนมาตามอาหาร อากาศ หรือ แม้แต่ยาเคมีที่กินรักษาโรค โดยรวมถึงฝุ่น PM 2.5  ที่ทำอันตรายต่อตับได้เช่นกัน

โดยสารอันตรายดังกล่าวข้างต้น ในทางการแพทย์ เรียกว่า สารที่มีคุณสมบัติเป็นพิษต่อตับ หรือ Hepatotoxicity

ฉะนั้น การรับประทานสารเหล่านี้ จะด้วยตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจ ก็จะเกิดพิษต่อตับ และทำลายตับได้ รวมทั้งคนที่มีภาวะไขมันพอกตับ คนที่ดื่มเหล้า เบียร์ ด้วย

และในภาพประกอบ จะเห็นว่า สารเคอร์คิวมินที่สกัดได้จากขมิ้นชัน จะเข้าไปช่วยขัดขวางและป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเซลล์ตับ รวมทั้งช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับ ที่เกิดความเสียหายจากการถูกสารเหล่านี้ทำลาย

สารเคอร์คิวมิน จึงจัดเป็นสารออกฤทธิ์ทางยา ที่จะก้าวมาเป็นตัวปกป้องเซลล์ตับ จากสาเหตุอันตรายหลายๆสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสารพิษ ไขมันพอกตับ เหล้า เบียร์ ไม่ใช่ผู้ร้าย ที่เคยได้รับรู้กันมาว่า กินสมุนไพรขมิ้นจะทำลายตับ นั่นเอง

แต่ ผงขมิ้นชันทั่วไป ที่ไม่ได้รับการสกัดเพื่อให้ได้สารออกฤทธิ์อย่างสารเคอร์คิวมิน จะมีคุณสมบัติด้านนี้น้อยมาก เพราะไม่ค่อยจะดูดซึมเข้าร่างกาย จึงกินไปก็ไม่ค่อยเห็นผล

จึงมีการใช้นวัตกรรมการสกัดเพื่อเพิ่มการดูดซึม เพื่อให้มีปริมาณการดูดซึมที่มากขึ้น เพื่อให้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับการศึกษาวิจัย สามารถดูแลปกป้อง ฟื้นฟู เซลล์ตับให้ได้

ดังนั้น ขมิ้นชัน โดยเฉพาะสารออกฤทธิ์ทางยา เช่น สารเคอร์คิวมิน จึงเป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติปกป้องและดูแลตับ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องตับ มีภาวะไขมันพอกตับ มีตับอักเสบ มีอาการอาหารไม่ย่อย อ่อนเพลียง่าย เป็นต้น

ขอขอบพระคุณข้อมูลสุขภาพจาก

More Science Less Marketing

ภก.พงษ์ศักดิ์ สง่าศรี

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้