5 เหตุผลที่สารแอนโทไซยานินจากผลไม้ตระกูลเบอรรี่ลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารได้

Last updated: 20 ก.พ. 2564  |  1643 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 เหตุผลที่สารแอนโทไซยานินจากผลไม้ตระกูลเบอรรี่ลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารได้

ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยค้นพบทางการแพทย์แล้วว่า สารแอนโทไซยานินที่พบมากในผลไม้ตระกูลเบอรี่มีคุณสมบัติทางการแพทย์ที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะว่า

สารแอนโทไซยานินเข้าไปออกฤทธิ์ในกระบวนการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดังนี้

1. สารแอนโทไซยานินมีคุณสมบัติยับยั้งเอนไซม์แอลฟ่า-อะไมเลส (alpha-amylase inhibitor) บริเวณช่องปาก ซึ่งเอนไซม์นี้ปกติจะทำหน้าที่ในการย่อยแป้งหรือข้าวที่เรากินเข้าไปให้เปลี่ยนเป็นสารโมเลกุลที่เล็ก ซึ่งจะกลายเป็นน้ำตาลต่อไป

2. สารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟ่า-อะไมเลส (alpha-amylase inhibitor) และ เอนไซม์แอลฟ่า-กลูโคซิเดส (alpha-glucosidase inhibitor) ซึ่งจะเปลี่ยนแป้งหรือข้าวที่เรากินให้เป็นน้ำตาล เพื่อดูดซึมเข้าสู่เลือด

3. สารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติในการป้องกันหรือขัดขวางช่องทางการลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เลือด ผ่านช่องทางที่เรียกว่า Glucose transporter type 1 (GLUT1) จึงทำให้ช่วยลดการนำน้ำตาลเข้าสู่เลือดได้

4. สารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติในการป้องกันหรือขัดขวางช่องทางการลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เลือด ผ่านช่องทางที่เรียกว่า Glucose transporter type 2 (GLUT2) จึงทำให้ช่วยลดการนำน้ำตาลเข้าสู่เลือดได้

5. สารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติในการป้องกันหรือขัดขวางช่องทางการลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เลือด ผ่านช่องทางที่เรียกว่า Sodium dependent glucose transporter 1 (SGLT1) จึงช่วยลดการนำเข้าน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย

ซึ่งจากข้อมูลที่ทำการศึกษาจึงมีการนำสารแอนโทไซยานินมาใช้ในทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น เพื่อดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ต้องการดูแลระดับน้ำตาลในเลือด หรือ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ซักที

และนอกจากนี้ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ยังเป็นผลไม้ที่เป็นที่นิยมรับประทานในผู้ป่วยที่มีปัญหาในการควบคุมระดับน้ำตาล เพราะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน นั่นเอง

อย่าปล่อยให้น้ำตาลเกินควบคุม เพราะนั่นหมายถึง โรคแทรกซ้อนที่เบาหวานจะทำลายร่างกาย กำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยไป เช่น ตา สมอง หัวใจ เส้นประสาท ไต เป็นต้น

ขอขอบพระคุณข้อมูลสุขภาพจาก

More Science Less Marketing

ภก.พงษ์ศักดิ์ สง่าศรี

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้