การปฎิบัติตัวเมื่อเป็นเบาหวานลงไต

Last updated: 12 มี.ค. 2564  |  1919 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การปฎิบัติตัวเมื่อเป็นเบาหวานลงไต

โรคไตที่เกิดจากเบาหวานมีหลายระยะ แต่ไม่ว่าเป็นในระยะใด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและค่าน้ำตาลสะสมหรือค่าฮีโมโกลบินเอวันซี (HbA1c) ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี (HbA1c น้อยกว่า 7%) ควบคุมความดันโลหิตให้ต่ำกว่า 130/80 มิลลิเมตรปรอท ควบคุมไขมันไม่ดีชนิดแอลดีแอล ( LDL) ให้น้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) 

งดการสูบบุหรี่ จะช่วยชะลอความเสื่อมของไต นอกจากนี้ควรรับประทานยาสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง ระมัดระวังการรับประทานยาจากภายนอกโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เช่น  ยาแก้ปวดบางชนิด  ยาลูกกลอน เป็นต้น

และการควบคุมอาหารก็มีความจำเป็นเช่นกัน กล่าวคือ เมื่อเบาหวานลงไตควรหลีกเลี่ยงอาหารเค็ม จำกัดปริมาณโปรตีนที่ร่างกายควรได้รับ (ขึ้นกับสภาพการทำงานของไตในผู้ป่วย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ดูแล) ดังนั้นจะเห็นได้ว่าถ้าผู้เป็นเบาหวานทุกคน เพียงแค่ควบคุมดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ ลดพฤติกรรมเสี่ยงที่จะส่งผลให้การทำงานของไตแย่ลง พบแพทย์ตามนัด รักษาและปฎิบัติตัวตามแพทย์สั่งอย่างถูกต้องและเหมาะสม ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้การทำงานของไตเสื่อมลงอย่างรวดเร็วได้

ขอขอบพระคุณบทความสุขภาพจาก

รศ.พญ.ระวีวรรณ เลิศวัฒนารักษ์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้